Hướng dẫn cách nhiệt đường ống nước

Hướng dẫn cách nhiệt đường ống nước

Cách nhiệt đường ống nước của bạn giúp tiết kiệm năng lượng, tiền bạc và nước. Đó là một dự án dễ dàng, bạn có thể tự hỏi tại sao bạn không làm nó sớm hơn.

Người ta ước tính rằng việc cách nhiệt các đường ống cấp nước của bạn sẽ giảm được 2-4 độ F tổn thất nhiệt. Ngoài ra, bạn sẽ tiết kiệm nước do không phải đợi quá lâu để nước nóng đến vòi. Nếu đường cấp nước của bạn có thể tiếp cận được, bạn có thể cách nhiệt tất cả chúng chỉ trong vài giờ.

 • Thời gian làm việc: 2 đến 3 giờ
 • Cấp độ kỹ năng: Người mới bắt đầu

Đường ống nước nào cần cách nhiệt?

Không phải tất cả các đường ống nước đều cần được cách nhiệt. Đường ống nước nóng dẫn ra khỏi máy nước nóng phải được bọc cách nhiệt. Nếu bạn có toàn quyền sử dụng tất cả các đường ống nước của mình, hãy đặt mục tiêu cách nhiệt toàn bộ dòng chảy từ máy nước nóng đến các điểm phân phối như bồn rửa trong phòng tắm, bồn rửa trong nhà bếp, vòi hoa sen và bồn tắm.

Đường ống nước chạy đến máy nước nóng không cần bọc cách nhiệt. Đường ống nước lạnh dẫn đến các bộ phận khác nhau của ngôi nhà cũng không cần được cách nhiệt.

Các loại đường ống nước cách nhiệt

Đường ống sợi thủy tinh

Đường ống sợi thủy tinh cách nhiệt
Đường ống sợi thủy tinh cách nhiệt

Cách nhiệt ống sợi thủy tinh có dạng dải sợi thủy tinh dài tương tự như loại được sử dụng trong tường và gác mái. Lớp cách nhiệt được bao phủ một mặt với mặt giấy bạc và được quấn quanh các đường ống như băng.

Ống cách nhiệt bằng sợi thủy tinh nên được sử dụng ở những khu vực có nhiệt độ cao như gần lò nước nóng hoặc lò nung. Nó cũng có thể được sử dụng ở những nơi mà đường ống tạo ra nhiều khúc quanh phức tạp, vì vật liệu cách nhiệt của ống sợi thủy tinh rất dễ quấn quanh các khúc cua.

Đường ống bọt

Đường ống bọt cách nhiệt
Đường ống bọt cách nhiệt

Cách nhiệt đường ống bằng bọt có dạng ống dài 8 foot được chia theo chiều dọc để cho phép chúng được lắp trên đường ống. Các dải nhựa phủ keo trên phần tách và các dải này được tháo ra để dán hai mặt lại với nhau.

Cách nhiệt đường ống bằng bọt có giá trị trên các đường ống cấp nước lâu dài. Vật liệu bọt nhanh chóng phù hợp theo chiều dài của các đường ống.

Cách nhiệt bằng bọt có thể thay đổi lần lượt, nhưng nó là một quá trình phức tạp hơn so với cách nhiệt bằng ống sợi thủy tinh. Bạn sẽ cần phải cắt hai miếng cách nhiệt đường ống ở góc 45 độ và lắp chúng lại với nhau. Hoặc bạn có thể mua cùi chỏ và tees bọt riêng biệt cũng có thể tạo ra các góc quay, nhưng không cần phải cắt theo các góc.

Khi nào cần cách nhiệt đường ống cấp nước

Bởi vì cách nhiệt đường ống cấp nước của bạn là một hoạt động trong nhà, nó có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Lý tưởng nhất là bạn sẽ thêm lớp cách nhiệt cho các đường ống trước khi mùa lạnh trong khu vực của bạn bắt đầu.

Cân nhắc an toàn

Không loại bỏ lớp cách nhiệt đường ống bằng amiăng, một tấm bọc giống như vải trắng thường thấy để bọc các đường ống và ống dẫn trong các ngôi nhà cũ.

Hít thở amiăng có thể gây ra bệnh bụi phổi amiăng, một tình trạng nguy hiểm gây sẹo ở phổi. Tệ hơn nữa, hít thở phải amiăng có thể gây ra ung thư trung biểu mô, một loại ung thư gần như luôn gây tử vong.

Công cụ

 • Dao tiện ích
 • Kéo
 • Thước dây
 • Đèn pin
 • Thang
 • Khẩu trang/mặt nạ
 • Bảo vệ mắt
 • Găng tay

Vật liệu

 • Đường ống cách nhiệt
 • Tees ống bọt (tùy chọn)
 • Băng cách điện sợi thủy tinh
 • Băng giấy
 • Dây buộc zip

Hướng dẫn

Sau đây là các bước thiết kế cách nhiệt đường ống nước.

1. Cách nhiệt gần máy nước nóng

Quấn cách nhiệt đường ống bằng băng sợi thủy tinh xung quanh đường ống cấp nước nóng ra khỏi máy nước nóng. Mở rộng nó lên khoảng 25cm. Dùng băng dính quấn lại.

2. Uốn cong cách điện xung quanh vòng quay

Để cách nhiệt ống xốp quanh các khúc cua 90 độ, hãy dùng dao vuông và dao tiện dụng để cắt một miếng cách nhiệt ở góc 45 độ. Tiếp theo, cắt một miếng xốp cách nhiệt riêng nghiêng 45 độ. Lắp hai miếng cách nhiệt vào các đường ống liền kề và đẩy chúng lại với nhau sao cho các đầu góc gặp nhau.

3. Bóc các dải dính

Sau khi đo và lắp lớp xốp cách nhiệt trên đường ống khô, hãy tháo nó ra. Bóc hai dải keo dán trên phần đã tách của vật liệu cách nhiệt đường ống.

4. Dán cách nhiệt bọt cho đường ống

Trong khi dùng ngón tay giữ hai mặt kết dính cách nhau, cẩn thận đặt vật liệu cách nhiệt đường ống lên đường ống. Sau đó ấn chặt các phần keo lại với nhau.

5. Cách nhiệt an toàn

Giữ chặt lớp cách nhiệt bằng bọt trên các đường ống bằng cách buộc nó bằng dây buộc dây cáp hoặc quấn nó mỗi chân đến 45cm bằng băng keo.

6. Tiếp tục cách nhiệt khi chạy lâu

Các đường ống dẫn nằm trên cao trong khu vực cầu thang bằng thang. Tiếp tục cách nhiệt bằng bọt trên các đường ống cấp nước dài dẫn đến các điểm phân phối nước khác nhau trong nhà, chủ yếu là nhà bếp và phòng tắm.

7. Kết thúc tại Điểm phân phối

Tiếp tục bọc các đường ống bằng vật liệu cách nhiệt cho đến khi bạn đến điểm đường cấp nước vào sàn phía trên. Không cần quấn đường cấp nước dưới tủ chậu rửa.

Bạn đừng quên bỏ qua kinh nghiệm: Lưu ý khi thiết kế đường ống nước tại nhà.

Khi nào cần gọi cho chuyên gia

Cách nhiệt đường ống cấp nước rất đơn giản và dễ dàng nên hiếm khi công việc nào cần đến sự trợ giúp của người khác. Nhưng nếu bạn không thể tiếp cận các đoạn ống từ xa, bạn có thể nhờ nhà thầu, thợ sửa ống nước hoặc dịch vụ sửa chữa thực hiện công việc.

Nếu bạn cần gỡ bỏ vách thạch cao để đi vào các đường ống thì đó cũng là công việc của nhà thầu hoặc công ty dịch vụ vách thạch cao. Nếu bạn gặp phải vật liệu cách nhiệt đường ống bằng amiăng phải được loại bỏ, hãy gọi cho một công ty cắt bỏ amiăng để thực hiện công việc.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Bạn có nên mở tường để cách nhiệt đường ống không?

Nói chung, các đường ống cấp nước trong tường được coi là đủ cách nhiệt để chúng không cần thêm lớp cách nhiệt.
Một ngoại lệ hiếm gặp ở Việt Nam là nếu các đường ống chạm vào hoặc gần với lớp vỏ bên ngoài và khu vực của bạn thường xuyên trải qua các điều kiện lạnh đến mức đóng băng. Các đường ống này nên được cách nhiệt để ngăn chúng vỡ ra khi đóng băng.

Bọc ống amiăng có cần cách nhiệt lại không?

Nếu bọc ống amiăng ở tình trạng tốt, nó là một loại vật liệu cách nhiệt đường ống hiệu quả và không cần phải tháo ra và thay thế. 
Amiăng an toàn miễn là nó không bị va chạm, không bị hư hại và không bị xáo trộn.

Bạn có nên cách nhiệt đường ống nước lạnh không?

Thông thường bạn chỉ cách nhiệt đường ống nước nóng. 
Nhưng nếu bạn có đường ống nước lạnh tiếp xúc bất thường với các yếu tố, chẳng hạn như đường ống cấp chạy qua không gian thu thập thông tin hở, lớp cách nhiệt có thể ngăn đường ống bị vỡ trong điều kiện đóng băng .

Trả lời