So sánh HDPE và LDPE – Sự KHÁC BIỆT và GIỐNG NHAU

So sánh giữa HDPE và LDPE

Khi nhìn vào HDPE và LDPE bạn sẽ thấy chúng giống nhau ở vần PE. PE là viết tắt của Polyethylene, đó là một trong những chất dẻo nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ túi đựng hàng tạp hóa, đồ chơi trẻ em đến chai dầu gội đầu. Trước khi bắt đầu so sánh HDPE và LDPE, chúng ta hãy tìm hiểu định nghĩa của cả hai nhé!

Khái niệm HDPE và LDPE

Nó có thể được phân loại thành một số loại phụ dựa trên cấu trúc phân tử của nó, mỗi loại đều thể hiện các đặc điểm riêng biệt làm cho nó phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng cụ thể. Các loại polyetylen phổ biến nhất là:

 1. Polyetylen mật độ thấp (LDPE). Loại nhựa trong hoặc mờ này thể hiện tính linh hoạt, khả năng kháng hóa chất và khả năng chống thấm. Nó được sử dụng trong sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm túi hàng tạp hóa, màng bọc và màng nhựa, vật liệu đóng gói linh hoạt và các bộ phận đúc phun.
 2. Polyethylene mật độ cao (HDPE)HDPE cung cấp độ cứng và độ bền cao hơn LDPE. Nó có sẵn trong các biến thể từ mờ đến mờ và hiển thị khả năng chống hóa chất tuyệt vời. Các sản phẩm làm từ HDPE bao gồm bao bì đóng gói cứng, đồ chơi, đồ đạc và cấu trúc ngoài trời, thiết bị nhà bếp và đường ống dẫn nước.
Các loại ống nhựa được sản xuất ở nhà máy
Các loại ống nhựa được sản xuất ở nhà máy

Xem qua: Bảng giá Ống nhựa HDPE hiện nay.

Điểm giống nhau giữa LDPE và HDPE

Vì về cơ bản chúng được cấu tạo từ các phân tử etylen trùng hợp giống nhau, LDPE và HDPE có nhiều đặc điểm. Cả hai vật liệu đều thể hiện các đặc tính sau:

 • Trọng lượng vật liệu thấp
 • Độ bền kéo từ 0,20 đến 0,40 N / mm2
 • Sức mạnh tác động cao
 • Chống hóa chất, hơi nước và thời tiết tác động
 • Khả năng tái chế cao
 • Chi phí sản xuất và chế tạo thấp
Sự giống nhau giữa HDPE và LDPE
Sự giống nhau giữa HDPE và LDPE

Khi được sử dụng trong các hoạt động ép phun, cả hai vật liệu cũng thể hiện những điều sau:

 • Nhiệt độ nóng chảy từ 180 ̊ đến 280 ̊ C (355 ̊ đến 535 ̊ F)
 • Tốc độ phun nhanh
 • Sấy khô các bộ phận đã hoàn thành không cần thiết

Sự tương đồng về các đặc điểm trên, trong số những đặc điểm khác, làm cho LDPE và HDPE phù hợp với các ứng dụng tương tự. Một số ngành công nghiệp thường sử dụng cả hai vật liệu bao gồm:

 • Ô tô
 • Điện
 • Thủy lực và khí nén
 • Bao bì
 • Đường ống và đường ống

Sự khác biệt giữa LDPE và HDPE

Mặc dù LDPE và HDPE có nhiều đặc điểm, nhưng thành phần bên trong cơ bản khác nhau của chúng cũng dẫn đến nhiều khác biệt. Các chuỗi polyme tạo nên cả hai vật liệu được phân nhánh trong LDPE, trong khi trong HDPE, các polyme có cấu trúc tinh thể hơn. Sự khác biệt về tổ chức polyme này dẫn đến các đặc tính khác biệt trong mỗi vật liệu.

Sự khác nhau giữa HDPE và LDPE
Sự khác nhau giữa HDPE và LDPE
LDPEHDPE
Linh hoạtCứng nhắc hơn
Bộ nén tốtBộ nén tốt
Chống mài mòn tốtChống mài mòn tuyệt vời
Trọng lượng nhẹTrọng lượng nhẹ
Kháng hóa chất tốtKháng hóa chất tốt (có thể thay đổi)
Chống chọi thời tiết khắc nghiệtChống chọi thời tiết khắc nghiệt cực tốt
Giá thấpGiá thấp

Sự khác biệt về đặc điểm vật lý

LDPE mềm hơn và linh hoạt hơn HDPE. Nó cũng có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn (115 ° C) và trong suốt hơn. So với HDPE, nó có nhiều khả năng bị nứt khi chịu ứng suất.

HDPE cứng và bền và có khả năng chống hóa chất cao hơn. Điểm nóng chảy cao hơn của nó (135 ° C) cho phép nó chịu được nhiệt độ cao hơn LDPE. Cấu trúc tinh thể hơn của nó cũng dẫn đến độ bền và độ mờ của vật liệu lớn hơn.

Yếu tốLDPEHDPE
Sức căng0,20 – 0,40 N / mm²0,20 – 0,40 N / mm²
Hệ số nhiệt giãn nở100 – 220 x 10-6100 – 220 x 10-6
Nhiệt độ sử dụng Cont tối đa65˚C / 149˚F65˚C / 149˚F
Tỉ trọng0,917 – 0,930 g / cm30,944 – 0,965 g / cm3
Kháng hóa chấtLDPEHDPE
Axit loãngXuất sắcXuất sắc
Kiềm loãngXuất sắcXuất sắc
Dầu và mỡVừa phảiVừa phải
Aliphatic HydrocacbonThấpThấp
HydrocacbonThấpThấp
Hydrocacbon halogenThấpThấp

Sự khác biệt về khả năng tái chế

Cả LDPE và HDPE đều có thể tái chế; tuy nhiên, chúng phải được tái chế riêng. LDPE được phân loại theo số tái chế 4 và HDPE theo số tái chế 2. Tùy thuộc vào sản phẩm, LDPE cũng có thể khó tái chế hơn vì nó mềm hơn và có thể mắc vào máy móc tái chế. HDPE dễ dàng hơn để vận chuyển và chạy qua các thiết bị tái chế.

Xem thêm: Ý nghĩa các số tái chế.

Sự khác biệt trong phương pháp sản xuất

LDPE được sản xuất bằng cách nén khí ethylene monome trong nồi hấp hoặc lò phản ứng hình ống để tạo điều kiện cho quá trình trùng hợp – tức là liên kết các monome thành chuỗi polyme.

HDPE được tạo ra bằng cách đun nóng dầu mỏ đến nhiệt độ rất cao. Quá trình này giải phóng các monome khí ethylene, sau đó chúng kết hợp với nhau để tạo thành các chuỗi polyme.

Sự khác biệt trong ứng dụng công nghiệp HDPE và LDPE

Dưới đây là những hiệu suất của LDPE và HDPE trong các ứng dụng khác nhau.

Cách điện

Trơ về mặt hóa học, polyetylen có các đặc tính cơ và điện tuyệt vời, làm cho nó trở thành vật liệu ưa thích để cách điện cáp ở điện áp cao. Ứng dụng xác định xem bạn nên sử dụng LDPE hay HDPE.

Ống HDPE có khả năng chống mài mòn và xé rách cao hơn LDPE, cùng với độ bền kéo và cắt cao hơn. Nếu bạn định chôn cáp dưới đất, hãy chọn ống HDPE. Nếu không, LDPE là một lựa chọn tuyệt vời. Ống luồn dây cáp LDPE mang đến cho bạn tính linh hoạt vượt trội, tuổi thọ cao và độ bền va đập cao. Độ bền cao của LDPE cũng làm cho nó trở thành một lựa chọn tốt để làm sạch cáp.

LoạiHằng số điện môi @ 1MHzĐộ bền điện môi kV mm-1Hệ số phân tán @ 1MHzĐiện trở suất bề mặt Ohm / sgĐiện trở suất âm lượng Ohm / cm
HDPE2.3-2.4221-10 x 10-410131015-1018
LDPE2,2-2,35271-10 x 10-410131015-1018

Thủy lực và Khí nén

Khí nén là một ứng dụng khác mà bạn sẽ tìm thấy ở polyethylene. Vì HDPE là nửa cứng, nó vượt trội như ống với các phụ kiện đẩy để kết nối mà không cần kẹp. Nó thích hợp cho các ứng dụng xử lý chất lỏng hoặc khí nén áp suất thấp. Độ cứng của nó cũng mang lại cho nó những đặc tính tuyệt vời như một nắp banjo, cho phép nó được thi công nhanh chóng và không phiền phức trong khi bảo vệ ứng dụng khỏi bụi bẩn và hơi ẩm xâm nhập.

Đường ống nối ra biển
Đường ống nối ra biển

HDPE rất tốt để bảo vệ ống mềm. Bọc xoắn ốc, được làm từ vật liệu này, có khả năng chống mài mòn và chống nghiền đặc biệt. LDPE cũng được sử dụng cho đường ống, hoạt động đặc biệt tốt cho:

 • Đường dẫn khí và khí nén
 • Nguồn cấp dữ liệu chất lỏng
 • Wire jacketing
 • Chế biến thực phẩm và đồ uống
 • Hệ thống nước uống
 • Cống rãnh

LDPE là một vật liệu tuyệt vời cho các nắp và phích cắm thủy lực chuyên dụng. Tính linh hoạt của LDPE tỏa sáng khi các phích cắm phù hợp nén và nhả bên, với môi niêm phong liên tục.

Ô tô

Một loại HDPE đặc biệt được sử dụng trong sản xuất bồn chứa nhiên liệu. Trên thực tế, nó chiếm khoảng 44% lượng nhựa được sử dụng trong hệ thống nhiên liệu. HDPE lý tưởng cho quá trình ép đùn, mang lại hiệu suất tuyệt vời cho bể chứa

 • Khả năng chế tạo các hình dạng phức tạp, cho phép sử dụng nhiên liệu tối ưu trong không gian chật hẹp
 • Hành vi nổi bật trong quá trình tác động
 • Trọng lượng nhẹ

HDPE cũng được sử dụng trong thân xe và vì nó nhẹ nên giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu.

LDPE có thể được tìm thấy trên ngoại thất của ô tô như một bộ phận nhẹ. Nó đặc biệt phổ biến như một thành phần được sử dụng để bảo vệ các bộ phận xe hơi trong quá trình sản xuất và vận chuyển. Lấy ví dụ, hệ thống truyền lực của ô tô. Là nắp đầu nối điện, tính linh hoạt của LDPE làm cho chúng nhanh chóng và dễ dàng áp dụng và tháo gỡ, bằng cách tự động hóa hoặc bằng tay. Nắp đậy có độ co giãn vừa vặn được làm bằng LDPE là giải pháp hoàn hảo để che đi những hình thù khó hiểu. Một lần nữa, tính linh hoạt của LDPE làm cho điều này trở nên khả thi.

Bao bì

Chi phí thấp và dễ gia công, HDPE được sử dụng rộng rãi trong sản xuất bao bì nhựa. Đó là một rào cản đặc biệt hiệu quả với tính ổn định hóa học, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các thùng chứa và chai lọ, đặc biệt là hóa chất gia dụng và công nghiệp.

Lưu ý, chai lọ không sơn HDPE có màu trong mờ và cứng, vì vậy chúng rất thích hợp để đóng gói các sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn. Mặt khác, chai có sắc tố có khả năng chống nứt do ứng suất tốt hơn so với HDPE không có sắc tố.

Độ dẻo dai, tính linh hoạt và độ trong suốt của LDPE có nghĩa là nó thường được sử dụng để đóng gói trong các ứng dụng màng cần hàn nhiệt. Nó cũng được sử dụng để làm một số nắp và chai linh hoạt.

Bảo vệ đường ống và mặt bích

Các nắp và phích cắm được sử dụng để bảo vệ đường ống và mặt bích chủ yếu là LPDE. Một lần nữa, đó là tất cả về tính linh hoạt của vật liệu và độ bền va đập cao. Tính linh hoạt có nghĩa là thường không cần dùng dây buộc, điều này làm tăng thêm sự dễ dàng trong việc lắp nắp và phích cắm cũng như tháo chúng ra. Độ bền va đập cao rất quan trọng để bảo vệ các đường ống và mặt bích trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, đồng thời chống ăn mòn, một thuộc tính khác khiến nó trở nên rất phổ biến trong ngành xây dựng và dầu khí. Sự đa dạng của các biện pháp bảo vệ được cung cấp là rất lớn.

Ứng dụng ống nước tưới cây
Ứng dụng ống nước tưới cây

Xem thêm: Sự khác biệt giữa HDPE và PVC.

Đó là những so sánh HDPE và LDPE cơ bản nhất mà bạn cần biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vât liệu này hoặc tìm mua các chất liệu nhựa HDPE tốt nhất ngay tận xưởng, hãy liên hệ chúng tôi.

FAQs

LDPE có rẻ hơn HDPE không?

Có. LDPE rẻ hơn HDPE do độ bền va đập và kháng hóa chất thấp hơn HDPE. 
Tuy nhiên, sự chênh lệch giá giữa cả hai là không đáng kể

Có thể trộn HDPE và LDPE không?

Không giống như các polyme khác, HDPE và LDPE có thể được trộn lẫn. 
Tuy nhiên, để được tái chế cùng nhau, tốt hơn hết bạn nên tách chúng ra để duy trì các đặc tính cụ thể và đạt hiệu quả tốt nhất.

Chất gì có thể hòa tan HDPE?

Các dung môi hữu ích nhất để hòa tan HDPE là trichlorobenzene, trichloroethylene, tetralin, Benzen, toluen. Nhưng nếu bạn muốn chọn những lựa chọn ít nguy hiểm hơn thì toluen, xylen và trichloroethylene là những lựa chọn tốt.

Tại sao HDPE được gọi là nhựa thực phẩm tốt nhất?

HDPE được mệnh danh là loại nhựa an toàn thực phẩm tốt nhất. Nó có ký hiệu FDA “2”. 
HDPE là một trong những dạng nhựa trơ nhất và ổn định nhất với các tính năng như chống ăn mòn và ít hấp thụ độ ẩm, làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt nhất cho bất kỳ ứng dụng lưu trữ thực phẩm nào.

Chai nhựa nên dùng chất liệu LDPE hay PET?

Bình thường, PET là vật liệu tốt nhất để sản xuất tất cả các loại chai, nhưng đôi khi việc sử dụng chai LDPE tốt hơn với một số nguyên liệu đặc thù. 
LDPE là một vật liệu dễ ép hơn để làm nước sốt pha chế, mật ong, kem, gia vị và xi-rô. 
Nó cũng chịu được nhiệt độ lạnh hơn PET tốt hơn.

One thought on “So sánh HDPE và LDPE – Sự KHÁC BIỆT và GIỐNG NHAU

Trả lời