Lịch sử của nhựa

Lịch sử chất liệu nhựa

Năm 1862, Alexander Parkes đã giới thiệu loại nhựa nhân tạo đầu tiên trên thế giới, tại Triển lãm Quốc tế London. “Parkesine” như tên gọi của nó, được bán trên thị trường như một chất thay thế cho ngà voi và sừng mà Parks đã phát hiện ra trong khi cố gắng phát triển một chất thay thế tổng hợp cho shellac để chống thấm.

Mặc dù sản phẩm này không thành công về mặt thương mại, nhưng Parkesine đã thể hiện một bước quan trọng đầu tiên trong quá trình phát triển nhựa nhân tạo. Vật liệu này không bắt đầu thực sự cho thấy giá trị tiềm năng và tính đa dạng của nó cho đến khi John Wesley Hyatt ở Albany, New York phát hiện ra cách sản xuất một phiên bản cải tiến của Parkesine, thường được gọi là celluloid.

Xe tải chở ống thoát nước đến khách hàng
Xe tải chở ống thoát nước đến khách hàng

Đọc tiếp để xem thêm các niên đại quan trọng trong lịch sử của nhựa vô cùng phong phú.

1907 – Bakelite

Hermann Staudinger đã chứng minh sự tồn tại của những gì chúng ta biết ngày nay là polyme vào năm 1920. Nhựa chỉ là một tập hợp con của polyme, một thuật ngữ rộng có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ loại nhựa nào cũng như một số hợp chất hữu cơ tự nhiên khác. Ngay cả DNA của chúng ta cũng là polyme. Đây được xem là thời điểm bắt đầu lịch sử của nhựa.

1933 đến 1945 – Đổi mới và Chiến tranh

Một số lượng đáng kinh ngạc các đổi mới về nhựa và hóa học đã xuất hiện trong thời kỳ xung quanh Thế chiến thứ hai.

  • Polyethylene (PE) được tạo ra ở Anh vào năm 1933 và là một bí mật quốc gia được giữ chặt chẽ, vì loại nhựa nhẹ được sử dụng để cách điện hệ thống cáp radar, đủ nhẹ để chúng được đặt trên máy bay và mang lại cho máy bay của Anh một lợi thế đáng kể trước quân Đức.
  • Polystyrene (PS) đầu tiên được tạo ra như một chất thay thế cho kẽm đúc, nhưng nhanh chóng trở thành chất thay thế cho cao su trong chất đồng trùng hợp của polystyrene và butadiene: cao su styrene-butadiene (SBR).
  • Nylon, được DuPont phát hành để bán dưới dạng hàng dệt kim tơ tổng hợp vào năm 1939 với nhiều sự phô trương, nhanh chóng được quân đội Hoa Kỳ phân loại để sử dụng trong các loại dù và dây thừng.
  • Một nhà hóa học ở Dow đã tình cờ tạo ra polystyrene mở rộng (EPS) vào năm 1941 và loại nhựa nhẹ cứng cáp đã trở thành chất cách nhiệt và giảm sốc hữu ích.

Những năm 1950 – Một thị trường đang phát triển

Các nhà sản xuất nhựa đã chuyển sang sản xuất các sản phẩm tiêu dùng như một lối thoát cho các vật liệu mà họ đã phát triển trong chiến tranh. Polyester được giới thiệu vào những năm 1950, và polypropylene, ngày nay là một trong những loại polyme được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, bắt đầu trở thành một loại hàng hóa vào năm 1954, trở thành một loại polyme rất hữu ích do tính thích ứng của nó.

PE mật độ cao (HDPE), ngày nay được sử dụng phổ biến nhất để làm bình sữa bằng nhựa, cũng được phát triển trong thời kỳ này. Nguồn gốc của nó đã thể hiện sự sáng tạo của một số nhà đổi mới chất dẻo vĩ đại của thời đại này.

Mặc dù ban đầu cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc tạo ra các sản phẩm nhựa chịu được hóa chất cứng cáp như chai, ống và ống dẫn, tương lai của HDPE rất bấp bênh ngay sau khi các lô sản xuất ban đầu không nhất quán như các mẫu được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

Các nhà kho chứa đầy HDPE không bán được, không có đặc điểm kỹ thuật cho đến khi cơn sốt vòng lắc hula-hoop vào cuối những năm 1950 đòi hỏi một lượng nhựa khổng lồ đến mức nhu cầu cho đồ chơi đã tiêu thụ trong sáu tháng kể từ khi HDPE ban đầu sản xuất. Điều này khiến các nhà sản xuất tiếp tục kinh doanh cho đến khi họ có thời gian giải quyết các vấn đề của mình với vật liệu và làm cho vật liệu này trở nên đáng tin cậy hơn trong các ứng dụng khác với vòng hula hoops.

Những năm 1960

Dòng polysulfone của nhựa nhiệt dẻo, được giới thiệu vào năm 1965, được sử dụng rõ ràng nhất trên các tấm che phim vàng của bộ đồ không gian thời Apollo.

Sợi tổng hợp para-aramid, thường được gọi là Kevlar, cũng được giới thiệu vào năm 1965 và lần đầu tiên được sử dụng trong ngành công nghiệp đua xe để thay thế thép trong lốp xe đua, mặc dù kể từ đó nó đã được tìm thấy nhiều ứng dụng hiện đại khác, đáng chú ý nhất là trong áo chống đạn.

Những năm 1970 và sau đó

Các lệnh cấm vận dầu mỏ đã thúc đẩy người tiêu dùng và các công ty tái tập trung vào nhựa sinh học và phân hủy sinh học trong những năm 1970, vì lợi ích của cả bảo tồn môi trường và nhu cầu kinh tế. 

Nhựa sinh học vào cuối những năm 1980 và đầu những năm 1990 là phản ứng trực tiếp cho những lo ngại này, nhưng, giống như mốt cao su của những năm 1830, sự phấn khích xung quanh chúng bị giảm bớt khi các sản phẩm không đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng. 

Nghiên cứu và phát triển tiếp tục và nhựa sinh học như một loại đã hồi sinh trong sản xuất và sẵn có để đáp ứng mối quan tâm mới của người tiêu dùng và chủ sở hữu thương hiệu đối với các lựa chọn polyme bền vững.

Ngày nay – Chất liệu được lựa chọn cho các ứng dụng sáng tạo

Sau nhiều phát triển lịch sử của nhựa, ngày nay nhựa nổi tiếng về tính bền vững, sức mạnh và tính linh hoạt trong thiết kế, tìm kiếm các ứng dụng độc đáo và sáng tạo trong các lĩnh vực từ chăm sóc sức khỏe và y học, công nghệ tiêu dùng, ô tô, bao bì, hàng không vũ trụ, xây dựng và xây dựng và mọi thứ ở giữa.

Ống Thoát Nước là thương hiệu uy tín với nhiều bài blog tin tức hữu ích, hãy follow và xem các bài viết khác: Blog Ống Thoát Nước.

Trả lời