Sự khác biệt giữa ống nhựa HDPE và PVC là gì?

Sự khác biệt giữa ống nhựa HDPE và PVC là gì? Có những cuộc tranh luận liên tục về việc loại ống nào là tốt nhất để làm việc cho các loại dự án nào. Sau đây so sánh những ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng ống nhựa HDPE so với PVC. Tất cả so sánh đều là khách quan và chuyên nghiệp.

Các loại ống HDPE gân

Lịch sử

Polyvinyl chloride (PVC) là một trong những vật liệu được tổng hợp nhân tạo sớm nhất và có lịch sử dài nhất trong sản xuất công nghiệp. Năm 1835 lần đầu tiên Henri Regnault đã tổng hợp được vinylchloride (VC), nguyên liệu chính để tạo nên PVC

Ống nhựa HDPE đã là vật liệu được lựa chọn cho các hoạt động lắp đặt đường ống dưới lòng đất kể từ khi công nghệ này xuất hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1960.

Nếu so sánh về lịch sử, ống PVC có trước ống HDPE đến 125 năm.

So sánh lịch sử

Những ưu điểm chung HDPE và PVC

 • Trọng lượng nhẹ.
 • Chống ăn mòn cao.
 • Chống lại sự tích tụ khuẩn, các chất hóa học độc hại.
 • Chất liệu nhựa.
 • Chất lượng tuổi thọ cao hơn các nguyên liệu khác (Đồng, sắt, thép).

Độ bền

PVC là một polyme vinyl khá bền trong khi HDPE là một loại nhựa nhiệt dẻo được làm từ dầu mỏ. Cả hai đều được coi là chất dẻo. Khi so sánh xếp hạng độ bền, PVC đã được chứng minh là cao hơn HDPE. PVC có xếp hạng 1/48.650 sự kiện hư hỏng so với HPDE với 1/10.000.000 sự kiện hư hỏng. Những sự kiện gây hư hỏng này bao gồm căng thẳng do mưa, gió, nóng hoặc lạnh. HDPE

So sánh độ bền ống nhựa HDPE và PVC

Khi ghép PVC, phải sử dụng miếng đệm hoặc keo dán. Nó cũng có thể được tham gia dưới nước trong khi HDPE không thể. HDPE được liên kết bằng nhiệt hợp. Tuy nhiên, HDPE có khả năng chịu và giảm sóng xung kích hơn PVC.

Khi bao phủ các công trình bằng sợi, HDPE hoạt động tốt nhất vì nhiều lý do:

 • Ống nhựa HDPE có thể chịu được tia UV của mặt trời từ 20 năm trở lên, trong khi PVC có thể không kéo dài ba năm.
 • Ống nhựa HDPE có khả năng chống muối, cát, bụi và vật liệu ăn mòn cao hơn.

Lắp đặt

Ống nhựa HDPE có thể được cài đặt theo những cách sau :

 • Mở rãnh.
 • Lỗ định hướng.
 • Lỗ khoan ngang.
 • Đào đất.

PVC có thể được lắp đặt theo những cách sau:

 • Mở rãnh.
 • Đào đất.

Ống nào tốt hơn giữa PVC và HDPE

Khi tìm kiếm một loại ống phù hợp hơn để có áp suất thấp hơn, HDPE sẽ hiệu quả hơn. HDPE mềm hơn và dễ uốn hơn và có bán kính uốn chặt chẽ. Tuy nhiên, HDPE là một sự lựa chọn mạnh mẽ cho cả ứng dụng đường ống có áp lực và không áp lực. HDPE được biết đến với tính linh hoạt, ổn định hóa học và tỷ lệ độ bền trên mật độ cao. HDPE cung cấp một hệ thống không rò rỉ thông qua các mối nối nhiệt hạch.

So sánh tính năng
So sánh tính năng

Trong khi PVC là vật liệu cứng hơn, nó phù hợp để chôn trực tiếp và lắp đặt không rãnh. Độ cứng của ống PVC cho phép kết nối trực tiếp của chúng với van cơ học, phụ kiện không bằng nhựa và nhiều kết nối nước và nước thải khác. Một trong những vấn đề lớn nhất với các đường ống truyền thống được nối bằng cơ học (PVC) là tỷ lệ rò rỉ nền cao. Đây là nước rò rỉ ra khỏi đường ống qua các khớp nối ống.

Người ta ước tính rằng ở Hoa Kỳ, khoảng 14% lượng nước bị mất mỗi ngày do rò rỉ nền! Con số này đại diện cho hơn 12 triệu gallon nước mỗi năm ở một thành phố 100.000 dân. Ống HDPE và các phụ kiện kết nối của chúng, mang lại một lợi thế khác biệt là chúng có thể được sử dụng để tạo ra các mối nối không rò rỉ có thể ngăn ngừa vấn đề này.

Xem thêm những sản phẩm về ống nhựa HDPE:

Theo bạn, sự khác biệt giữa ống nhựa HDPE và PVC còn có gì khác? Hãy đánh giá thêm nhé!

Trả lời